Cảm nhận: SINH VIÊN VỚI VIỆC HỌC (Trần Thị Minh Thư - TH Văn B K32). 

    SINH VIÊN VỚI VIỆC HỌC

      Học là một vấn đề tưởng chừng như không có gì cần bàn. Nhưng học như thế nào là cả một vấn đề rất quan trọng và đáng lưu tâm. Hiện nay chúng ta cũng có thể thấy được cách học tập của sinh viên còn nhiều hạn chế mà kết quả thu được không mấy khả quan thậm chí còn rất đáng buồn.

     Học tập của sinh viên không chỉ là nghe giảng mà còn bao hàm cả quá trình nghiên cứu. Trong quá trình học tập đòi hỏi người sinh viên không chỉ tiếp nhận kiến thức trực tiếp từ người giảng viên mà bên cạnh đó cần phải nâng cao trí thức qua nghiên cứu và học hỏi. Học đại học đối với sinh viên yêu cầu cao vượt bậc so với học sinh học ở phổ thông. Ngưởi sinh viên ra trường là một trí thức thực sự đòi hỏi phải có tầm hiểu biết sâu rộng hơn hẳn. Hiểu biết ở đây không phải chỉ là kiến thức khoa học mà còn phải có kiến thức cả về cuộc sống xã hội.

     Chính vì thế nên sinh viên phải tự học như thế nào? Đây là câu hỏi không ít sinh viên đã đặt ra cho mình nhưng để trả lời được vẫn không dễ tìm hiểu qua quá trình học tập chúng ta cũng có thể thấy rằng có rất nhiều sinh viên xác định chưa đúng và còn phiến diện. Có thể do những áp lực hay một lý do nào đó mà mục tiêu của người sinh viên đặt ra họ không thể thực hiện được. Trong quá trình học tập nhiều sinh viên rất chăm chỉ nhưng chúng ta sẽ thấy đa phần còn đang "học gạo" học để cạnh tranh nhau học để lấy điểm cao. Họ chỉ chăm chú vào những phần cần thiết cho thi học phần và nhiều khi bỏ qua những phần rất cơ bản nhưng không phải ôn thi. Nhiều sinh viên chưa biết nghiên cứu là gì trong khi đó nghiên cứu là một đặc điểm một tính chất cần thiết và hết mức quan trọng thậm chí nó là yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên. Với cách "học gạo" này thì kết quả thu được sau khi thi học phần rất cao nhưng chúng ta vẫn được phép nói rằng mục tiêu của quá trình học chưa đạt được. Sinh viên chỉ thu được một lượng kiến thức rất nhỏ mà giảng viên truyền đạt lại. Ngoài ra tầm hiểu biết thì chẳng thêm gì trong khi đó yêu cầu học là phải vừa học tập vừa nghiên cứu. "học gạo" sinh viên chỉ tiếp nhận được một lượng kiến thức rất hạn chế và nhiều khi còn mang tính chủ quan. Họ chỉ học lại bài giảng như một con vẹt mà không cần biết đến ngoài ra còn có những vấn đề gì khác liên quan hay những vấn đề sâu hơn. Để từ đó mà hệ thống nó lại thành một chuỗi kiến thức logic. Đây là vốn kiến thức cần thiết phải có của sinh viên sau khi ra trường.

     Sinh viên là tầng lớp nhạy cảm và năng động nhất. Nhưng cũng không ít sinh viên chỉ biết vùi đầu vào sách vở còn thế sự chẳng bao giờ quan tâm. Đồng ý rằng cần phải học tập vùi đầu vào sách vở là việc làm rất tốt đối với tất cả sinh viên. Nhưng học như thế nào cho có hiệu quả trong thời đại ngày nay mới là một vấn đề quan trọng. Kiến thức trong sách vở thiết nghĩ chưa chắc đã đầy đủ đối với sinh viên nói riêng và đối với mọi người nói chung. Học trong trường cần phải đi liền với trường đời. Nếu được như vậy thì sinh viên sẽ không còn là những con người phiến diện"mù tịt thông tin". Sinh viên thường yêu cầu hoàn thiện thì cũng không phải nhưng phải như thế nào đó đặc biệt là phải hài hoà về mặt kiến thức : Khoa học và đời sống xã hội.

     Bàn về vấn đề này người viết bài mong muốn mọi sinh viên hãy xem xét lại cách học - mục tiêu học tập của mình. Tất cả sinh viên chúng ta sẽ là những sinh viên - thanh niên sánh bước cùng thời đại.


                                   Trần Thị Minh Thư

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8543','64oa93pkb9bphh4irjaj9f8vt7','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 20:42:00','/a273155/cam-nhan-sinh-vien-voi-viec-hoc-tran-thi-minh-thu-th-van-b-k32.html')